การชงกา แฟถั่วเหลือง จะใช้วิธีปรกติ คือชงโดยใช้กะชอน หรือ
ใช้วิธีเคี่ยวในหม้อชงกาแฟก็ได้ แต่ถ้าจะให้มีรสอร่อย และให้ได้ธาตุ
อาหารมากขึ้นแล้ว วิธีที่ถูกควรชงดังนี้ คือ
1. ลวกเหยือกเสียก่อนด้วยน้ำเดือด แล้วจึงนำกาแฟถั่วเหลือง
ลงไปในเหยือก 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ถ้วย ถ้าเราจะเพิ่มจำนวนกาแฟ
ถั่วเหลืองขึ้นตามส่วนก็ได้แล้วก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยนะจ๊ะ
2. พอเสร็จแล้วก็รินน้ำที่เดือดจัด ๆ ตามปริมาณที่เราต้องการ
เทลงไปในเหยือกที่มีกาแฟถั่วเหลืองที่เป็นผงนั้น เราก็คนๆๆๆ ให้
ทั่ว ๆ แล้วค่อยเทออกใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วก็ค่อยๆ เทกลับลงไป
ในเหยือกอีกที ทำแบบนี้ประมาณสัก 2-3 ครั้ง
3. แล้วก็ปิดฝาเหลือกทิ้งไว้ประมาณสัก 2-3 นาที แล้วก็
จึงค่อย ๆ ใส่น้ำเย็นลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วก็คน ๆๆให้ทั่ว ๆ
แล้วก็ปิดฝาอีกทีนึง พอเสร็จแล้วครั้งนี้ก็พักทิ้งไว้สัก 3 นาที
4. พอเสร็จขึ้นที่ 3 เรียบร้อยแล้วเราก็ตั้งกาแฟถั่วเหลืองลงไป
ในหม้อเคลือบแล้วนำผ้ากรองคลุมไว้ที่ปาก หรือใช้กระชอนก็ได้แล้ว
แต่นะจ๊ะ แล้วก็รินน้ำกาแฟถั่วเหลืองลงไปในเหลือกลงไป ค่อยๆระวัง
และอย่าได้เขย่าเหยือกนะจ๊ะ
วันเสาร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีชงกาแฟถั่วเหลือง
เขียนโดย modoeye ที่ 06:48 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กาแฟ, ชงกาแฟ, ต้ม, ถั่วเหลือง, boil, coffee, soybean
วันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhkhr14MX7zAIP2gFld6F90M5I3TIYnRujVByD_nWl0_wcc1QdoU5zMFXBU80utaK8EnJfV_KuA8wnAIY0CgDIh8fJWXnamipBKSvU6U2m_Np4Ml54edNfUDWs-g0LTceMg10eNgl96D2s/s400/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEguEVfbJi1Id-D3UWGgcvjbSu7uI0Mm7nceBMPKSEBCiXyl72vLZ6BkL1c9K8cdhfHICicqiPySIcHGJEQ3vKXV61L1caM_3cVptlqPu_2vD9Dpso4ok3T27XWQtlsm18ll-LJeIMiLPJw/s400/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjL9fGfRzXI54HGxGXqRGd-2Sg2rQXY84nTiDVfqX7leYEUgizWnPrsnKDLdcnu43-wbH4oCe3vIL9J62yHjUtw8e8lOKFPlMy3rlRvNydIRUbj9swvsIQ7n8sq8l6SX1ND3cixyGJw0KM/s400/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_1.jpg)
วิธีทำ :
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนจี๋ๆ นะจ๊ะ
เพื่อนๆลองทำดูนะจ๊ะทำมะยากเลยดีกว่าไปสั่งทานตามร้านอาหารแพงๆ ก็ทำเหมือนไข่
เขียนโดย modoeye ที่ 05:01 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กุ้งสับ, ไข่เจียว, ทอด, เมนูสำหรับเด็ก, egg, fried, shimp
วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำน้ำพริกไม่ให้กะปิดำ
เขียนโดย modoeye ที่ 06:46 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กะปิ, shimp paste
วิธีทำปลาหมึกชุบแป้งทอด
เขียนโดย modoeye ที่ 06:46 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ชุบแป้ง, ทอด, ปลาหมึก, เมนูสำหรับเด็ก, dip flour, fried, squid
วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีคั่วถั่วลิสงเปลือกกระเทาะออกง่ายใสน่าทาน
เวลาเพื่อนๆ จะถอดถั่วทานเองบางทีจะเจอปัญหาที่ว่าเปลือกไม่ร่อน แถมยังแกะออก
ยากและไม่ใสดูแล้วไม่น่าทานวันนี้จะแนะนำ แต่ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากนิดนึงแต่รับรองได้
ทำออกมาแล้ว คนที่บ้านทึ่งแน่ๆ ลองนำถั่วลิสงมาคั่วในกระทะโดยไม่ใส่น้ำมันรอสักครู่
หยิบขึ้นมาพอเย็นกระเทาะเปลือดูพอเปลือกล่อนออกง่ายแล้วนำขึ้นผึ่งให้เย็นกระเทาะเปลือก
ออกให้หมดแล้วก็นำไปลงทอดใหม่ในกระทะที่ใส่น้ำมัน แค่นี้ก็จะได้ถั่วที่ใสน่าทานแล้วจ้า
วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำลูกชิ้นปิ้ง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj8NqzQv1rdzuL6kqEf-h2ig8Mo1zVmeJZLKeXzMmpVS2IbPiIqy1KgKEYWzQdpT_LWlnkWrGfxA9Zz6hDpUbj1kb5luDSWa5n1lQRVs5QKkKLULiYwFdD9NS8gFw5gf7qUCmKkv4Ld9kQ/s400/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh3MiO0XNUbmQrhu99vwMB1kbMdrc31yq5oWYXCRmX77qeD8JIkU9jFn7HHfw-y8BJLfFRMMYEeDV7yhWt7Zjp7_5HPEOfFtAetveBAuIcNxHeLY9jxhfDyEZoOzGbygPEFFGxco8aFQZg/s400/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87_1.jpg)
วิธีทำ :
1. นำลูกชิ้นมาเสียบไม้
เขียนโดย modoeye ที่ 07:47 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ปิ้ง, เมนูสำหรับเด็ก, ลูกชิ้น, grill, meat ball
วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีเจียวกระเทียมให้กรอบนาน
ทำไมมันไม่กรอบละวันนี้เจ๊ จะแนะนำเพื่อนๆ เวลาทอดกระเทียมเจียวก็เติมเกลือเข้า
ไปนิดนึงแค่นี้เองก็สามารถเก็บกระเทียมเจียวไว้ได้นานหน่อยแล้วก็ยังคงกรอบอยู่
เหมือนใหม่เลยจ้า
วันเสาร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำข้าวผัดแหนม
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhTUzoN3GEhITwWG9azeh9b5O-AUf7W1ZOrtC8-lhROF0UBm42mhvmTPjTjgJzFs9-qM-reNjTc8awqcc84oxx_QGFk-W50Xnva6MhlF8RQ6voFx7iAEC-_R02BQ1lUTYslBjcmEl-THok/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_7.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhJf0QTo5Javu9oRDn-qPoGMVrX7631QTqEHyHS1UP_pObhgxNxL3pnqwXfpkircfbGPjFVi9nxBuqCnZ3QCfz6onA6edWlr3LI-EuJioYCiNVyFisqF7WOdeYi3RxklN9pBkRl4P-0oTU/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_6.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjXIm4MnYiE2W7jd7bQpunszM6sXNqU4x7oTltkw3fusqhDa9OUIHVmXdrbIfcm6a3x6oOsmHSmC9JwzItnVaoxEwSlrtHZlwCe60Y7tXo8oZjj1tesMfiXJutX9gwi3-LOFn9YhNPDgVo/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_5.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEissOrZUx531CHBRvVoNULSBAV2aJFv0_E_xoUvbEPskcAPoq5XYOSHYL3qpHecByCkvzpsUqyw32nxMIn2hsnJ8c7qUEUJeYNAmQIfwgqwQ7vKEjL2MAMfriktQmdCg9TS0RGvNgCCjdo/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_4.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj4JbE4U99BR1FPidMSgHanZGlue6Q-9tjcstkswbdPjKCyGOarp33KeRMvHjF5dCUb2pqOs4xxQgiYgJIxQxg45ufqAmdcoRcKJFPPRw_akZJkDylRWO9zVLnCWHHAVe0exfcH4-sKRrk/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgxcdqrF8vjVZ1hEDyG-bnliJSWktSOjlCRFXYSdG6N9D1fdzqWSExh2i3SfMOQhmQ5mpvsW2S1vyILrx_Nj1Rcy-7RVz_olmuFgpVKvcnKw-E2QAHqNafgRMTbFWeCxlc1rc5PfB3wrxQ/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg5j_a3CRqhpl5jD0xrxoO9sP00-aDYldk2Yq6PqTjQmgOk5AWOxJ8Z7-6Ile0jrfZfVweWIZLePydufGMyoGpe8jqWITXpq2ovlLsHKt0bXHeJlMk-O3LkFhijVT8WFM_HcfHCHModt7E/s400/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%A1_1.jpg)
4. พริกขี้หนูหั่นเฉียง 1 ช้อนโต๊ะ
เขียนโดย modoeye ที่ 06:51 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ข้าวผัด, แหนม, fried rice, sour pork
วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2552
น้ำพริกดำ ข้บเลือดลม
น้ำพริกดำก็มะทราบว่าเป็นสูตรโบราณหรือเปล่า พอดีเพื่อนแนะนำมาเลยเอามาฝากอีก
ต่อนึงจ้า เพื่อนบอกว่าทานแล้วน้ำพริกดำที่เขาว่านี่จะช่วยขับเลือดได้ แต่ก็ยังมะเคยนะจ๊ะ
แต่ก็จะนำสูตรมา ฝากละกัน ก็จะมีพริกแห้งเผาให้จนสีดำ กระเทียมเผา เกลือนำมาตำให้
ละเอียดเลยนะจ๊ะ แล้วก็นำ น้ำอุ่นลงไปผสมให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำพริกอีกสูตรที่แปลกดีจ้า
เขียนโดย modoeye ที่ 04:03 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: น้ำพริกดำ, spicy sauce
วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjzNT1tEtWcPIL-Llln7UAAvk0cVVrdtG0K4896ZHo-MmDNMJCvtNywK-SnJo8MMtQkDd3lOOp1mnDJ4QzTJeD8DwbXkR-Fek2YI6xSI8NpD6JcSvv-89ICu-U-lEVuk75AQIrTV5vzVXs/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_6.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhdXTX5vGAsSxH4IJiKxc-Oy0twMyTjQ0xfGEAS9wNlcCraAOYn2Q10Qsmoq9Dv9zxv3O8No0N-rb_3b5E4H1gEGbZwNAuoe3UF2BG5BwcDQCZCJGF7Ubf7tXi5DtBT0g1b-3Vox6vJ3eY/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_5.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjNbK6E4obkuirjOcFEpR2VrHeMuDG6PhCqpDFInVpIioC05ULTO56S6F1n714wmAxc5KRQ93W5gQAX_LPI1l-gs4uK0FqozwlvrwPzwBllBfjzAAcyvpEFTorKSJK1sc384YKWvwVBlj4/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_4.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjxhQ3S-9UfHwQGEafXs1qJRZ0qs5k8x5ZYotKXshZe_ab9RFzAtE0jiIi1ejkfpWYAZNd7tY2V-kKUOYTG6LLJKTdSZw4vmkMQY2WZ_KXGJr5VfzK0jzQmHBHjwKK9bC2SajWt7sB3cX4/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi90fHp8HFZRZ5dQrl7TMawwYnUr9qp11_KsW5IW4MTo4rFzY9LO4iN8PuAOuR8mqwEcu4JKhfQQ7TcnhyJ0-ppGEQIhyB63t_HnDahgwPGQvOqlYOgn927iC_-cQ5ip5c6kAlBisBgtRM/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjIcx00Nl_UBUWmoFO0RP6akDNlo7RHCUXei8h8KOShF4GN-L39FYqWaDUtQ09pJ1aweUrrD4MqCGBnkQaSYfXOt-y051oOr4_Zwn2ny5Tg8bHU7geA7Yi7lUyI04yNw8vr9SRj-ph5xTM/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87_1.jpg)
วิธีทำ :
1. นำหมูสับมาผสมรวมกับเห็ดหอม ผักชี ต้นหอม น้ำมันหอย น้ำตาล หมักไว้ 1/2 - 1 ชม.
ซีอิ้วขาวจะใส่ตอนหมัก หรือจะใส่ตอนน้ำเดือดก็ได้ค่ะ
เขียนโดย modoeye ที่ 06:10 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: แกงจืด, เมนูสำหรับเด็ก, ยัดไส้, วุ้นเส้น, หมูสับ, glass nooddle, groun pork, marinate, sour soup, stuffed
วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2552
ทับทิมทำอะไรได้หลายอย่าง
นอกจากเม็ดทับทิมสามารถรับประทานสด ๆ แล้วยังสามารถมีวิธีปรุง
แต่งได้ประโยชน์จากส่วนอื่น ๆ อีกได้ เช่น
- เมล็ดทับทิมปั่น แล้วกรองเอาแต่น้ำ บีบมะนาวสักนิด แล้วเติมน้ำเชื่อม
สักหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้น้ำทับทิมที่อร่ยชื่นใจ
- เปลือก หรือ ดอกนั้น แช่ในน้ำเดือดสักพัก แล้วใช้ผ้าพันแผลเอาไปชุบน้ำ
แล้วนำมาปิดแผลที่เลือดกำลังไหล เลือดจะหยุดได้จ้า
***ใครที่ทานทับทิม หรือน้ำทับทิมเป็นประจำสามารถ จะเป็นบำรุงได้หลายๆโรคได้****
เขียนโดย modoeye ที่ 07:47 0 ความคิดเห็น
วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำต้มยำกุ้ง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjbeH6IDpdkDR2XqBiZkCD-kF2wp8C5CU-P-P-6s0g5XF9pcSuRDuRuaqkUq82ai0hc0gAHKQx44oumNjfFQEDzB-jCBXsWxPBwpFbzNgbuRlpuw6MAlQxil0mko4uW9YG-eJ8FJYIQCBg/s400/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87_6.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh8W3nfhKqH0rNNLcI2pHwCSgZ03L2AwYZGEF1JnHOdgiliW-8DQ0PRUzytvckIT8U7ZerOLNIJDWc7Rt-X6-0HVH6so30PiF7xM_zZaCYWt2hyphenhyphenUha4UUbqJrYNpfNoCzwdcdFxdtqhvJ0/s400/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87_5.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiE9GDfodtJXgryrpAHowmcaR1VDkUvuGnFwcQeEXr-XkGCBq7fAmAFu8dpyMHw3goqlzX_2BiBMsw3JnwW9Mz3sD9nZ8kbddJcDI8m19YEtG8-Dc_jI2Q5V1ktV0qtknKEZLElz6Qikeg/s400/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87_4.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgbIpbxn1z2Hh2cFc3XTbXWBVnWSkDZzhAGpMw25JGHPUBiBsloVYQG-Vm2edCPZxMhKzZKdzWYdu_rq9EvYir8MAc0Ilul1FHC2Sfi9vokxs344qIePRmEpsLJ-qPFKvfAq3u1idORaBU/s400/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhDSvQ9dM9CsfTf1OZm7QrWroakhyphenhyphen8zjcpZ2rloRTSBVrhPQJ0R84wzJ3MAwE2yW4ifVP2lH1OzEIuXEYina-O3m4GGgK4CfSuDYpnk2SHGZ5RuS2fqvRMWlgAIMnELAG_2Bw97ziSaXBM/s400/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhkO4qxgyj2dd7kpVtB6eLexyYWY47wsDSO7laqF5NJWy1jHzm9khudp6Dwr6OQzh1fgXpsoFMXfoAmkciR2RSdWutVoNw7uh4I2DHChfseFcDHCJZ-gFVdWtbj2EbGpKuioOsqhcGrUHk/s400/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87_1.jpg)
วิธีทำ :
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใส่กุ้ง พริก เห็ด น้ำมะนาว นม น้ำพริกเผา
***จะชอบลดแบบไหน ใส่เพิ่มหรือลดได้ตามใจชอบนะจ๊ะ
เขียนโดย modoeye ที่ 07:20 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กุ้ง, ต้มยำ, shimp, sour soup, tomyum kung
วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีต้มไก้ให้สวนน่าทาน
วิธีต้มไก่ให้สวยน่ารับประทานนั้น บางคนเวลาต้มเสร็จแล้วผิวจะเป็นแต้ม
ด่าง ๆ และ ก็แห้งดูแล้วไม่น่ารับประทาน เพื่อน ลองดูวิธีนี้ดู เวลาที่ต้มอยู่นั้น
อย่าปิดฝาหม้อ และ ให้น้ำที่กำลังต้มอยู่ท่วมตัวไก่แล้วก็ต้มจนกว่าจะสุก แล้ว
ก็ยกลง พอเสร็จแล้วก็เอาฝาหม้อปิดไว้ ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเปิดฝากออก
แค่นี้เองก็จะได้ไก่ที่สวยน่าทานแล้ว
วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำแกงสมันรายา
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg6xrVp1phVa0ddHr2fxK_s6cJrSNgBabZOsjY3IYDJkxjEj0lr-9YtugHDtM49_0x5K19ljGZ7L8Z_-8nHbXnry2LJTBb3knTRCALt27Mj6jpEixCdXVEZXfPdbASVEVcdxgRmbRflcpI/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B2_4.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgPWV6OIJ2CdiM1bue5I1F0YomQS4FV-emFStPCfEeaxEj_RSiZSv_uPGy4X59wUGrhpDBbcKKIyp3wC_MOaA-AHFwu8ZlWSCruHvG2znI9XdRY6LjvHX0YoIu_TBcsh94rdt_6Uwd28oo/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B2_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhmegUmTOTAuGr4mpmQzUyWGAVQpu7iXsBucreJFAF2WJM6glKtwe8cyLAId34P2z5ayPggxJDWoez88AaxTikLE3sxhHowZ25qZJ9H-z9Tf9WEBPk6Ke9B7yGkwsmSGTkeb_6-Nq1Wnio/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B2_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEja1KxBgb6soMoPm08di5f9GEFjT3pmyzRlDa8Dcd7q9Kha9ZUnbXI1csk6Vwyx4NiWMl_Vw8rsPjyqe66l2WgkmqwQe3bthoWQXV67xY4dCXeVqOcRq6aB_dQMexAw6ZuFsmctX9IltPo/s400/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B2_1.jpg)
5. หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. โขลกขิง กระเทียม พริกแห้ง หัวหอม พริกขี้หนู ขมิ้นผง ยี่หร่า ถ้าใครใส่ลูกผักชีก็ใส่เข้าไป
เขียนโดย modoeye ที่ 04:21 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ขมิ้น, เครื่องแกง, เครื่องเทศ, เนื้อ, มันต้ม, beef, potato, turmeric
วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทอดปลาให้กรอบอร่อย
บางคนก็ชอบแบบ แค่สุกวันนี้เอาใจ เพื่อน ๆ ที่ชอบแบบ กรอบ ๆ ละกันนะจ๊ะ ลองดูเอา
เกลือ หรือ น้ำปลาคลุกตัวปลานิดหน่อย แล้วค่อยเอาลงทอดน้ำมันพอเหลืองตักออก
แล้วพักไว้ เทน้ำมันออกจากกระทะ เสร็จแล้วตำกระเทียมพริกไทย แล้วเอามาเจียวกับ
เนยพอเหลืองเอาปลาที่ทอดเสร็จแล้วนำลงไปคลุกในกระทะ จะทำให้ปลากรอบหอม
อร่อยเด็ดจ้า
วันศุกร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำหอยลายผัดพริกแกง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhCUAGLWLo8xsW3rXpgAf65JzQ8YAg7tSKn8TSNMHegbKXHEApWK3z5TbtQ8WW9tqAIHTtO8P481xnlwnRBRUromkVAfkO8dMRwBfkwGfAWzS2mYz1SJQ3jTGXQbEkZqXebyD45umok-lg/s400/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87_5.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh5p-nLaLLoWAwPdsMom3fVSWRQkiUs9kWjzUEm0eTJtNQPPaa1DI8o3M_Z-wV5MGBXs80C_UFkrNQkuA6u5P5XG1sxw5SZhZIa2nDfvMK8p4kh8-bMpgTkH3SCtowKymNRi8s3NFtHHhc/s400/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87_4.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgr_udQRKxrN5dXoQePfdsdIb07uGKha8AW-ZyFYRvbQrW4rFT0Fe_7OFqdTMjrZC5OgvtL_py7Ry8fd0diHa9_7hFvJH7SVAomawB3MRMNWaFwlrKhXn2nX3c5b4UrQYwkG715riLRCmU/s400/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgBD4PZ1nO1JjUgiW8S01iFKKtMlVqeV_DSpoM9O4YgtjNiK91YVThYjJx1RVz2aAXR9UiJPHOo7LB-IRtkD82KNgUvAZytU53fwd-m7EI7I3psoiG8HjJtfwwDivaadM1luHpwKwlA6mE/s400/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhClqQKoOtFgCQ0NsutixHMnMXwGoYCnD89nL_eipPHpqKm-yl_M7rCdopA91Bwy6dYY2XxjWDNDogkt5wZaeuoRls_A7FuayROUPOAh5nwBlBE7G_rB4LzP5v974xCl5lnQC3oWYLvug0/s400/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87_1.jpg)
2. โหระพา 1 ถ้วย
3. พริกขี้หนูตำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. นำน้ำมันตั้งไฟ ใส่กระเทียม พริกตำ ผัดๆ ใส่พริกแกงลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่ใบโหระพาบางส่วน ผัดๆ ใส่หอยลลงไปผัดให้สุก ใส่น้ำตาล และนมลงไป
วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีปิ้งลูกชิ้นให้นุ่ม
แล้วหล่ะก็ ก็นำไปจุ่มในกะทิก่อนที่จะปิ้ง แค่นี้เองเวลาปิ้งเสร็จแล้วก็จะนุ่มน่ารับประทาน
อร่อยเหาะเลย แต่ไม่ใช่ในภาพนะจ๊ะ ในภาพเหนียวเชียวหล่ะ อิๆ
วันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำเนื้อผัดพริกชี้ฟ้า
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgQMf_zp1mIh4S9WskvYZMD1Sd0I7u6bjBTz6CBiFpI4pPR6VVxz_qXnFFepITsRCkUOlovZByicMkt8hx6CRV_SPDpmL9-xscDiWplqQF9r9Yxox1mlCcfV959YxLrMeoY-TwmrcCSNfs/s400/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2_3.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjwoAIGCK5y2kYAh9EAl2r_DNCJwIY_UhjFzWpzYH9pItQ0F9OrtErEOwkRlVN2KRe_6P7Ji8-mRvy6C_J6krU_8e5OL5jQcX0S6YEmlEgenMsa7uSRnfAz0z2RDqyGxxKN28EF2aLehLI/s400/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2_2.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh_uDdaEoYZG4RvyNPXm_bycLyX_GPOcONYRsErot6NdR2NjBWT46nvilMmiJwdnkmw8NOUgKqT-krovdnmaQ6QIz_q2DwqOiyt3vRLui6Duc1QhPvNuKdPpkGhPLEEQzyBU17583G8KOA/s400/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2_1.jpg)
2. พริกชี้ฟ้าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกหยวก 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
8. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. นำเนื้อหมักกับ น้ำมันหอย และแป้งสาลี หมักไว้สัก 1 ชม.
2. นำน้ำมันตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียม หัวหอม เนื้อลงผัด ใส่พริกลงไป ใส่น้ำตาลผัดไปจนสุก
เขียนโดย modoeye ที่ 07:21 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: เนื้อ, ผัด, พริกชี้ฟ้า, beef, goat pepper
วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำหน่อไม้ให้หวาน และ กรอบ
การที่จะทำหน่อไม้ให้อร่อย และกรอบ นั้นไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้อัดปี๊บ
หรือจะเป็นหน่อไม้สดก็ตาม เวลาที่เพื่อนๆ จะต้มก่อนนำไปปรุงอาหาร
ควรใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อต้มหน่อไม้ สัก 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าหน่อไม้
มากก็สามารถใส่น้ำตาลเพิ่มตามปริมาณจ้า จะทำให้หน่อไม้หวาน และ
กรอบน่าทานมากๆ
เขียนโดย modoeye ที่ 04:14 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: หน่อไม้, อร่อย, bamboo shoot
วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2552
โมดูอาย ออเดิร์ฟ
ส่วนประกอบ :
1. ขนมปัง หั่นแบ่งสี่ 6 แผ่น
2. บาโลน่า 1 ขีด หั่นครึ่ง
3. แฮม 1 ขีด หั่นครึ่ง
4. ผักตามชอบ 2 ขีด
5. พริกแก้ว หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ชีท 6 แผ่น แบ่ง 4
7. เนยหั่น 6 ชิ้น แบ่ง 4
8. หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
11. คัสตาส 1 ช้อนชา
12. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำซอส :
1. นำมายองเนส น้ำสลัด พริกไทย คัสตาส มาผสมให้เข้ากัน ถ้าใครชอบ หวาน หรือ เค็มก็เติมเอาจ้า
วิธีทำ ออเดิร์ฟ :
1. นำส่วนผสมทุกอย่างนำมาเรียงๆ กัน แล้วก็นำไม้จิ้มฟันจิ้มไว้