วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

วิธีทำหอยจ๊อ



วิธีทำ :

1. กุ้งสับ 400 กรัม
2. เนื้อปู 250 กรัม
3. หมูสับ 500 กรัม
4. ไข่ 2 ฟอง
5. แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ไวน์ขาว ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
11. ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
12. ผักชีซอย 1.2 ถ้วย
13. ฟองเต้าหู้ ที่ซื้อถุงละ 25 บาทลืมถามว่าน้ำหนักเท่าไหร่ อิๆ
14. น้ำมันทอด 500 มล.
15. เชือกฝ้ายสำหรับมัด แต่ที่ทำพอดีมีนิดเดียวหมดลืมซื้อเลยใช้ด้ายแทน แห่ะๆ
16. เกลือ 1/2 ช้อนชา
17. น้ำจิ้มบ๊วย ลองใช้ของถูกดูยี่ห้อ ฉั่วฮะเส็ง รู้สึกถูกปาก ปรกติไม่ค่อยชอบ
ทานรู้สึกไงมะรู้ แต่ครั้งนี้ลองเปลี่ยนยี่ห้อถูกปากหน่อย อ่อนดีมั้งกลิ่น อันนี้แล้ว
แต่เพื่อนๆจะชอบนะจ๊ะ

วิธีทำ :

1. นำกุ้งสับ หมูสับ ปู และส่วนผสมทั้งหมด
2. นำมาคลุกๆๆ ให้ผสมให้เข้ากัน
3. นำฟองเต้าหู้มาห่อที่นำมาใช้มันเป็นแบบสด หรือถ้าเพื่อนๆ ซื้อแบบไม่สด
ก็นำมาแช่น้ำแล้วยกขึ้นนำไปซับกับกระดาษเช็ดแบบใหญ่
4. นำมามัดๆ เป็นปล้องๆ พอดีเจ๊มือใหม่มันเป็น
ปล้องๆ โตๆ
5. นำลงทอด แดดดี้ เห็นต๊กกะจาย เห่อๆเลยบอก
มือใหม่ ก๊าปป ป๊อ แถมสี
น้ำตาล ปี๋ พูดแบบสวยงามก็คือดำ ไม่น่ากินเล๊ย ไว้แก้ตัวใหม่นะจ๊ะ แต่บางคน
ก็จะนึ่งก่อน แต่ก็ลองทำสองแบบ หมายถึงรสชาติ ของตัวเองอะนะก็คือ
ชอบแบบไม่ต้องนึ่ง พอนึ่งรู้สึก รสชาติอ่อนลงแล้วแต่เพื่อนๆ จ้าแบบทานเองอะนะ
ไม่ได้นำไปขาย
6. พอเสร็จแล้วก็ทานกับน้ำจิ้มบ๊วย หรือซอสพริกหรือน้ำจิ้มตามชอบ

 
Blogger design by suckmylolly.com