วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

วิธีทำหมูสะเต๊ะ


ส่วนประกอบ :
1. เนื้อหมู 200 กรัม
2. ลูกผักชีบด 1 ช้อนชา
3. ยี่หร่าบด 1/2 ช้อนชา
4. ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้น 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10 หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
11.ไม้สำหรับเสียบ 20 ไม้
วิธีทำ :
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ กว้างราวสักประมาณ 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว จะได้ชิ้นโตๆ
2. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า ข่า ตะไคร้ ขมิ้น เกลือและพริกไทยให้ละเอียด
3. ใส่หมูลงไปแล้วใส่น้ำตาล หัวกะทิลงเข้าไปแล้วก็ทำการคลุกๆๆ
แล้วหมักทิ้งไว้สักประมาณ 30 นาที หรือนานกว่านั้นก็ได้นะจ๊ะ แล้วแต่สะดวก
4. เอาเนื้อหมูที่หมักเสร็จแล้วนำมาเสียบไม้ตามยาวนะจ๊ะ แล้วนำมาปิ้งโดยใช้
เตาถ่าน หรือถ้าเพื่อนๆ อยู่แดนไกล ใช้ที่ปิ้งขนมปังเยย แหล่ะก๊าง่ายดีจ้า
เอาไฟปานกลางแล้วใช้น้ำหมักเนื้อหมูนำมาทาบ้างเป็นครั้งคราวพอเสร็จแล้วก็
เสริฟด้วยน้ำจิ้ม และอาจาด
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม :
1. น้ำพริกแกงแดงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กะทิ 2 1 ถ้วย
3. ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. น้ำส้มมะขาม 1/2 ถ้วย
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ :
1. ผสมถั่วลิสงกับน้ำพริกแกงแดง
2. ตักหัวกะทิแล้วแยกขึ้นมาเก็บไว้ก่อน แล้วใส่หัวกะทิลงในกระทะตั้งไฟเคี่ยวจน
แตกมันแรกๆก็อย่าพึ่งไปคนนะจ๊ะ พอร้อนเดือดปุดๆ ค่อยคน แต่ไฟก็ปานกลางนะจ๊ะ
ใส่ถั่วลิงสงลงไปในน้ำพริกแล้วผัดจนเข้ากันดีแล้วก็เติมกะทิที่แยกเอาไว้ตอนแรก
เทลงไป แล้วหรี่ไฟลงแล้วหมั่นคนๆ
3. แล้วก็ปรุงรสตามชอบใจ ด้วยน้ำตาล น้ำส้มมะขามเติมเกลือลงไปเมื่อน้ำจิ้มข้น
แล้วค่อยตักใส่ถ้วยนะก๊าปป
เครื่องปรุงอาจาด :
1. แตงกวา 1 ผล
2. หอมแดง 1 หัว
3. พริกแดง หรือเขียว 1 เม็ด
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
6. เกลือ นิดหน่อย
7. ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ :
1. นำแตงกวามาผ่าครึ่งตามยาวแล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบางๆ แล้วก็ซอย
หัวหอมและพริก ใส่แตงกวา หัวหอมและพริกไว้ในถ้วย
2. เอาน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ใส่หม้อเล็กๆตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนๆๆ จนน้ำตาล
กับเกลือละลาย พอเดือดแล้วยกลง ทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วก็ใส่แตงกวาลงไป
คลุกๆ ชิมๆ แล้วก็โรยด้วยผักชีก๊าปป
*** เพื่อนๆที่อยู่แดนไกลเอาแบบง่ายๆนะจ๊ะที่เจ๊ทำประจำ ไปที่ร้านซุปเปอร์
ไทย หรือ จีน หรือซุปเปอร์ฝรั่งบางที่ก็มีแล้วที่นั้นจะมีขาย ยี่ห้อ โลโบ้ อุ๊ยยย
ง่ายมากสะดวกไม่ยุ่งยากเย๊ย นำมาหมักได้เลยก็เหมือนนะก๊าๆๆ เชื่อเต๊อะ
..หรืออย่างถ้าเป็นน้ำจิ้มเอาง่าย ก็จะแนะนำเอา peanut butter ของ
ต่างชาติมาผสมดัดแปลงได้นะจ๊ะ ง่ายอีกน่านแหล่ะ อุอุ***

 
Blogger design by suckmylolly.com