วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำสะเต๊ะ หมู-ไก่



ส่วนประกอบ :

1. หมู หรือ ไก่สไล้ท์ 500 กรัม
2. นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
3. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. กะทิ 1/4 ด้วย

วิธีทำหมู :

1. นำทุกอย่างหมักรวมกัน หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
2. นำเสียบไม้ย่าง ตอนย่างนำกะทิที่เหลือทาๆ
พลิกลับไป กลับมาแล้วนำกะทิทาไปเรื่อยๆ

น้ำจิ้ม :

1. ถั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. กะทิ 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำจิ้ม :

1. นำกะทิตั้งไฟ ใส่ถั่วบด คนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลปีบ เกลือลงไปคนให้เข้ากัน


น้ำอาจาด :

1. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกชี้ฟ้าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. หัวหอมแดงซอย 1 ช้อนชา
5. แตงกวาหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำอาจาด :

1. นำน้ำตั้งไฟ ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำตาล คนให้เข้ากัน
2. ยกลงรอให้เย็นแล้ว แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมด




 
Blogger design by suckmylolly.com