วันพุธที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2552

วิธีทำผัดไทกุ้งทรงเครื่อง









ส่วนประกอบ :

1. กุ้ง 200 กรัม
2. ไข่ 2 ฟอง
3. หมูสับ 100 กรัม
4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งตำ 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ต้นหอม หรือใบกุ้ยช่าย หั่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสงคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
11. เม็ดมะม่วงหินมะพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
12. เส้นเล็ก 500 กรัม
13. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
14. แป้งชุบทอด 1 ถ้วย
15. แครอทซอย 2 ช้อนโต๊ะ
16. กะหล่ำซอย 2 ช้อนโต๊ะ
17. ถั่วงอก 100 กรัม

วิธีทำ :

1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา กุ้งแห้ง ลงกะทะ เติมน้ำลงไปหน่อยต้ม
2. นำแป้งละลายน้ำ นำกุ้งลงไปชุบ
3. ตั้งน้ำมันให้เดือด นำกุ้งลงไปทอด
4. นำน้ำมันตั้งไฟ ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก ใส่แครอท กะหล่ำ ไข่ลงผัด ใส่เส้นใส่
น้ำซอส ข้อที่ 1 ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอก กุ้ยช่าย แต่ถ้าใครชอบเต้าหู้เหลืองก็ใส่
5. คลุกให้เข้ากันเติมถั่วลิสงบุบลงไป ตักใส่จานวางเครื่องเคียง

 
Blogger design by suckmylolly.com