วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2552

วิธีทำน้ำพริกไม่ให้กะปิดำ

ไม่รู้ว่าเพื่อนเคยเจอปัญหาเหมือนกันหรือเปล่า ตั้งกะเจ๊กลับมาบ้านก็ยังคิดว่าเอ..
สมัยนี้น้ำพริกกะปิทำไมดำจังมะเห็นน่ากินเลย แต่มีวันนึงเพื่อนได้ซื้อกะปิมาจาก
ทางใต้ลองทำดู อูยเด็ดมาก หากะปิแบบนี้มานาน เพื่อนเคยบอกว่าเป็นที่กุ้งจะแดง
หรือจะดำ เรื่องนี้เจ๊ก็ไม่มีความรู้หรอกนะจ๊ะ แต่ที่แน่ๆมีเพื่อนแนะนำมาอีกวิธีคือ
..เอาพริกขี้หนู หัวหอม กระเทียมใส่ครกตำให้ละเอียดแล้วใส่น้ำตาลปีบหนึ่งช้อน
ชา แล้วตำๆ แล้วค่อยใส่กะปิแล้วก็ตำต่อพอเสร็จแล้วก็ใส่น้ำมะนาวตามแค่นี้ก็จะ
ได้น้ำพริกสีสวยแล้ว แต่ขอบอกสูตรนี้เจ๊ยังไม่เคยลองนะจ๊ะรีบเอามาฝากก่อน

วิธีทำปลาหมึกชุบแป้งทอด








ส่วนประกอบ :

1. ปลาหมึกกล้วย 200 กรัม
2. แป้งสาลี 1 ถ้วย
3. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
4. เกลือปลายช้อนชา
5. น้ำมันทอด 1 ถ้วย
6. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ :

1. นำปลาหมึกหั่นให้เป็นวงๆ
2. นำแป้งผสมกับ น้ำเปล่า เกลือ และ ผงขมิ้นคนให้เข้ากัน
3. นำปลาหมึกลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่ว
4. ตั้งน้ำมันให้ร้อนๆ แล้วนำปลาหมึกลงไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วแต่ชอบค่ะ

 
Blogger design by suckmylolly.com