วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำกิมจิ 1


ส่วนประกอบ :

1. ผักกาดขาว 1 หัวใหญ่
2. ต้นหอมสไล้ท 50 กรัม
3. แครอทสไล้ท 30 กรัม
4. ต้นหอมญี่ปุ่นซอยยาวๆ 50 กรัม
5. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
6. น้ำ 1/4 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
8. น้ำปลา 1 ถ้วย
9. พริกป่นเกาหลี 1 ถ้วย หรือ ปาปริก้า 2 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ :

1. นำผักกาดล้างหั่นเอาแกนออก แล้วคลี่ผัก
2. นำเกลือทาทุกใบ แล้วนำน้ำลงแช่ให้ท่วมผัก
3. พักผักไว้ ประมาณ 2 ชม.
4. นำน้ำผสมกับ แป้งละลาย แล้วนำตั้งไฟ ใส่น้ำตาล
5. พอลายคนให้เข้าที่จนเหนียวยกใส่ชามใบใหญ่ๆ
6. เติมพริกและ นำน้ำปลาใส่ลงไปคนให้เข้ากัน นำผักเครื่องเคียงใส่
7. คลุกไป คลุกมาแล้วนำผักลงไปจุ่มทีละใบใช้มือทาให้ทั่วๆ
8. พอคลุกทั่วแล้วตักใส่ภาชนะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น

*** ลองชิมดูก่อนว่าชอบรสอะไรแล้วค่อยใส่เพิ่มเติมแล้วนำไปแช่


 
Blogger design by suckmylolly.com