วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2552

วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง











ส่วนประกอบ :

1. หมูสับ 1/2 โล
2. เห็ดหอมหั่น 1 ถ้วย
3. ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
8. น้ำมัน 1 ช้อนชา
9. เห็ดหูหนูขาวหั่น 1 ดอก
10. เห็ดหูหนูหั่น 1/2 ถ้วย
11. วุ้นเส้นหั่น 1 ห่อ เล็ก
12. เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
13. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซุปหมูก้อน 1 ก้อน หรือ กระดูกไก่ หรือหมู
15. พริกไทย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ :

1. นำหมูสับมาผสมรวมกับเห็ดหอม ผักชี ต้นหอม น้ำมันหอย น้ำตาล หมักไว้ 1/2 - 1 ชม.
ซีอิ้วขาวจะใส่ตอนหมัก หรือจะใส่ตอนน้ำเดือดก็ได้ค่ะ
2. น้ำน้ำมันตั้งไฟ แล้วใส่กระเทียมเจียวลงไปเจียวพอหอมแล้วเอาน้ำเติมพอเดือดแล้ว
3. นำหมูสับปั้นเป็นก้อน ตามด้วยวุ้นเส้น เห็ด แล้วเต้าหูสุดท้าย

 
Blogger design by suckmylolly.com