วันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

วิธีทำโอโคโนะมิยากิ お好み焼き




วันนี้ขอนำเสนออาหารจานโปรดอีกจานเด็ดในวันนี้เห็นอีกรอบก็น้ำลายเจ็ดกันเลยทีเดียว
ดูแล้วอาจจะคิดว่า เอ...จะทำยากไม๊น้อไม่ยากอย่างที่คิดหรอกค่ะลองฝึกฝีมือกันนะจ๊ะ
ส่วนประกอบ :
1. ปลาหมึกหั่นซอย 150 กรัม
2. มะเขือเทศสับ 1 ลูก
3. กล่ำปลีซอยละเอียด 1 หัว
4. ต้นหอมซอย 2 ต้น
5. กุ้งแห้ง 1 กำมือ
6. ไข่ไก่ 6 ฟอง
7. แป้งสาลี 160 กรัม
8. น้ำสต๊อกปลา 1 ถ้วย
9. ปลาโออบแห้งไสเป็นฝอย 1 หยิบมือ หาแบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะง่ายดีเอาไว้โรยหน้า
10. สาหร่ายหั่นซอยเอาไว้โรยหน้า
11. มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสโอโคโนมิยากิ 1 ช้อนโต๊ะ
13. มัสตาด 1 ช้อนชา
14. wouchester ซอส 1 ช้อนชา
15. ทงคัทซึซอส 1 ช้อนชา
16. ยามาอิโมะฝนๆ 40 กรัมไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
17. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. นำแป้ง มายาอิโมะและไข่ผสมกันตีๆให้เข้ากันถ้ามีเครื่องก็ใช้เครื่องนะค่ะ
2. ใส่น้ำสต๊อกลงไปแล้วคนๆๆ
3. นำส่วนผสมทุกอย่างลงไปแล้วก็คนๆๆให้เข้ากัน ยกเว้น ข้อ 9,10
4. ตั้งไฟด้วยกะทะแบนๆ ไม่มีก็กลมๆก็ได้ค่ะ เทน้ำมันลงไปพอร้อนๆไม่จัดนะค่ะ
5. ก็ตักแป้งที่ผสมแล้วทั้งหมดหยอดลงในกะทะ
6. พอเหลืองๆก็พลิกกลับอีกด้านนึงพอเสร็จแล้วก็นำขึ้นมา
7. โรยหน้าด้วย ข้อ 9,10 แค่นี้เองค่ะ
แต่ถ้าเพื่อนๆชอบแบบเดียวกันคือ แบบอ้วนๆก็เพิ่มมายองเนสและมัสตาดลงไปแยะๆปรุงด้วยซอสอะไรก็ได้ที่ชอบราดไปข้างหน้าอีกที อิๆ เพียงแค่นี้ก็ อร่อยอ้วนท้วนสมบูรณ์เหมือนเจ๊แล้วก๊าปป
ส่วนผสม หรือวิธีการที่ทำไม่ตรงตามตำราหรอกนะค่ะ แบบว่าเอาง่ายแล้วเร็วเข้าว่าหน่ะจ้า
แก้ขัดได้อย่าว่ากันนะจ๊ะ enjoy your meal...

 
Blogger design by suckmylolly.com