วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำข้าวตังหน้าตั้ง









ส่วนประกอบข้าวตัง :

1. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. ข้าวสวย 1 ถ้วย
3. น้ำ 3 ถ้วย
4. น้ำมัน 3 ถ้วย

วิธีทำ :

1. หุงข้าวตามปรกติ
2. หุงแล้ว ถ้าบ้านใครมีกระด้งก็ใช้ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรจ้า นำฝาถ้วยวางไว้
แล้วนำถุงพาสติกวางทับบนฝาถ้วยทำแบบนี้จะง่ายดีไม่ติดแถมมีแม่พิมพ์หา
ง่าย ๆของใกล้ตัวใครมีอย่างอื่นก็ใช้ได้แล้วแต่ คลุกข้าวสวยให้ทั่ว ๆ แล้วตัก
สัก 1 ทัพพี หรือแล้วแต่ใครต้องการเล็ก หรือ ใหญ่ แค่ไหนนำมาวางไว้ บน
ฝา แล้วกดให้เป็นแบนๆ พอเสร็จแล้วนำไปตากแดด 1 วัน หรือ 2 วัน แล้ว
แต่รอให้แห้งๆ มีเวลาก็กลับด้านก็ได้จะได้ตากแค่วันเดียว ตามรูปนะจ๊ะ
3. นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน ๆ แล้วนำข้าวไปทอดให้พองๆ กรอบแล้วยกขึ้น
ข้อสำคัญ ไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ เพราะพอทอดแล้วมันจะพอง อืดใหญ่เลยหล่ะ


ส่วนประกอบ :

1. หมูสับ 100 กรัม
2. ถั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้งแห้งตำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยตำ 10 เม็ด
8. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
10. กะทิ 1 ถ้วย
11. พริกซอย แต่งหน้า 1 ช้อนชา
12. ผักชี เอาแต่ใบ 1 ช้อนโต๊ะแต่งหน้า
13. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :

1. นำมันตั้งไฟ ใส่ กระเทียม และหัวหอมลงไปผัดให้หอมแล้วใส่หมูสับผัดๆ
2. ใส่กุ้งแห้ง ถั่ว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ กะทิ ผัดให้เข้ากันชิมตามรส


 
Blogger design by suckmylolly.com