วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2552

วิธีการล้างผักให้สะอาด ลวก ต้ม

ผักนั้นควรล้างทั้งเปลือก หรือทั้งต้นให้สะอาดก่อนหั่น
เพื่อป้องกันไม่ให้วิตามินละลายในน้ำไม่ควรแช่ผักใน
น้ำด่างทับทิมประมาณ 30 นาที การหุงต้มผักที่ใช้น้ำ
เช่น แกงจืด ควรเติมน้ำให้พอดีและ รับประทานน้ำให้
หมด จะได้วิตามิน เกลือแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ละลายอยู่ใน
น้ำแกงการลวก ต้ม และการผัดผักควรใช้ไฟแรง ในระยะ
เวลาสั้นๆ ปิดฝา ใช้น้ำแต่น้อยเพื่อรักษาคุณค่าของอาหาร
และรักษาวิตามินให้คงอยู่ถ้าต้องการรักษาสีของผักให้เขียว
สดเมื่อผักสุกแล้วให้รีบนำไปจุ่มน้ำเย็นแล้วตักออกทันที
ผักต้มหรือลวกจะมีสีเขียวน่ารับประทานหรืออีกวิธีหนึ่ง
จะใส่เกลือลงไปเล็กน้อยขณะต้มก็ใช้ได้

 
Blogger design by suckmylolly.com