วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2552

วิธีทำแกงสมันรายา








ส่วนประกอบ :

1. เนื้อ 300 กรัม
2. มันฝรั่งต้มหั่น 2 ถ้วย
3. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. นม หรือ กะทิ 1000 มล.
5. หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกแห้ง 6 เม็ด
7. พริกขี้หนู 4 เม็ด
8. กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
9. ขมิ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วโชลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ถ้าเหม็น ก็ 1 ช้อนชา ก็ได้จ้า
10. เกลือป่าน 1 ช้อนชา
11. หอมแห้งเจียว 1 ถ้วย
12. ขิงแก่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำ 3 ถ้วย
14. ลูกผักชีคั่วโชลกละเอียด 2 ช้อนชา (แต่เจ๊ไม่ได้ใส่เพราะมะมีจ้า)
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
16. ใบโหระพา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ :

1. โขลกขิง กระเทียม พริกแห้ง หัวหอม พริกขี้หนู ขมิ้นผง ยี่หร่า ถ้าใครใส่ลูกผักชีก็ใส่เข้าไป
แล้วก็ตามด้วยเกลือป่น แต่ถ้าคนไม่ชอบเค็ม ก็ลดลงได้ตามส่วนนะจ๊ะ
2. นำเครื่องมาผสมหมักกับเนื้อทิ้งไว้ 1 ชม.
3. น้ำน้ำมันตั้งไว้ ใส่หอมเจียวลงไป ตามด้วยเนื้อที่หมักเอาไว้ รอบแรกใส่นม หรือกะทิลง
ไปคลุกคลิก แล้วก็ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมลงไปให้หมด แล้วตามด้วย มัน เคียวจนเปื่อย และนุ่ม
4. พอเสร็จตักขึ้น แล้วนำโหระพาโรยหน้า

 
Blogger design by suckmylolly.com