วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

วิธีทำแกงหวายให้อร่อย

ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ เคยทานแกงหวายหรือเปล่า แต่เจ๊ออกตัวก่อนเลยนะ
จ๊ะว่าไม่เคยทาน อิๆ พอดีพี่ที่เคยอยู่ที่บ้าน เขาเป็นคนอีสาน คุยไปคุยมา มา
ตรงเรื่องแกงหวายยังไงก็มะรู้ ก็เลยงง ถามพี่เขาว่ามีด้วยเหรอไม่เคยได้ยิน
เขาก็เลยบอกว่า ถ้าจะให้อร่อยเวลาตัดมาแล้วถ้าจะเก็บไว้ค้างคืนจะต้องเผา
ปลายยอดหวาย เพื่อยอดจะได้ไม่แข็ง และพอเวลาแกงก็ยังไม่ต้องต้มนะจ๊ะ
เพราะถ้าต้มจะทำให้ขมมากค่ะ เพื่อนๆก็ต้มน้ำใบย่านางให้เดือดก่อนแล้วค่อย
ใส่หวายลงไป ที่แกะและตัดไว้เป็นชิ้นๆเสร็จแล้วนำลงไปกับยอดส้มป่อย
สัก 4-5 ยอด แค่นี้เองก็จะไม่มีรสขมและอร่อยแหม๋ เลยบอกพี่เขาว่าเอาไว้
ไปบ้านเขาเมื่อไหร่ โชว์ให้ดูหน่อยเด้อ

 
Blogger design by suckmylolly.com