การชงกา แฟถั่วเหลือง จะใช้วิธีปรกติ คือชงโดยใช้กะชอน หรือ
ใช้วิธีเคี่ยวในหม้อชงกาแฟก็ได้ แต่ถ้าจะให้มีรสอร่อย และให้ได้ธาตุ
อาหารมากขึ้นแล้ว วิธีที่ถูกควรชงดังนี้ คือ
1. ลวกเหยือกเสียก่อนด้วยน้ำเดือด แล้วจึงนำกาแฟถั่วเหลือง
ลงไปในเหยือก 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ถ้วย ถ้าเราจะเพิ่มจำนวนกาแฟ
ถั่วเหลืองขึ้นตามส่วนก็ได้แล้วก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยนะจ๊ะ
2. พอเสร็จแล้วก็รินน้ำที่เดือดจัด ๆ ตามปริมาณที่เราต้องการ
เทลงไปในเหยือกที่มีกาแฟถั่วเหลืองที่เป็นผงนั้น เราก็คนๆๆๆ ให้
ทั่ว ๆ แล้วค่อยเทออกใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วก็ค่อยๆ เทกลับลงไป
ในเหยือกอีกที ทำแบบนี้ประมาณสัก 2-3 ครั้ง
3. แล้วก็ปิดฝาเหลือกทิ้งไว้ประมาณสัก 2-3 นาที แล้วก็
จึงค่อย ๆ ใส่น้ำเย็นลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วก็คน ๆๆให้ทั่ว ๆ
แล้วก็ปิดฝาอีกทีนึง พอเสร็จแล้วครั้งนี้ก็พักทิ้งไว้สัก 3 นาที
4. พอเสร็จขึ้นที่ 3 เรียบร้อยแล้วเราก็ตั้งกาแฟถั่วเหลืองลงไป
ในหม้อเคลือบแล้วนำผ้ากรองคลุมไว้ที่ปาก หรือใช้กระชอนก็ได้แล้ว
แต่นะจ๊ะ แล้วก็รินน้ำกาแฟถั่วเหลืองลงไปในเหลือกลงไป ค่อยๆระวัง
และอย่าได้เขย่าเหยือกนะจ๊ะ
วันเสาร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีชงกาแฟถั่วเหลือง
เขียนโดย modoeye ที่ 06:48 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กาแฟ, ชงกาแฟ, ต้ม, ถั่วเหลือง, boil, coffee, soybean
วันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำไข่เจียวกุ้งสับ
วิธีทำ :
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนจี๋ๆ นะจ๊ะ
เพื่อนๆลองทำดูนะจ๊ะทำมะยากเลยดีกว่าไปสั่งทานตามร้านอาหารแพงๆ ก็ทำเหมือนไข่
เขียนโดย modoeye ที่ 05:01 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กุ้งสับ, ไข่เจียว, ทอด, เมนูสำหรับเด็ก, egg, fried, shimp
วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำน้ำพริกไม่ให้กะปิดำ
เขียนโดย modoeye ที่ 06:46 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กะปิ, shimp paste
วิธีทำปลาหมึกชุบแป้งทอด
เขียนโดย modoeye ที่ 06:46 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ชุบแป้ง, ทอด, ปลาหมึก, เมนูสำหรับเด็ก, dip flour, fried, squid
วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีคั่วถั่วลิสงเปลือกกระเทาะออกง่ายใสน่าทาน
เวลาเพื่อนๆ จะถอดถั่วทานเองบางทีจะเจอปัญหาที่ว่าเปลือกไม่ร่อน แถมยังแกะออก
ยากและไม่ใสดูแล้วไม่น่าทานวันนี้จะแนะนำ แต่ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากนิดนึงแต่รับรองได้
ทำออกมาแล้ว คนที่บ้านทึ่งแน่ๆ ลองนำถั่วลิสงมาคั่วในกระทะโดยไม่ใส่น้ำมันรอสักครู่
หยิบขึ้นมาพอเย็นกระเทาะเปลือดูพอเปลือกล่อนออกง่ายแล้วนำขึ้นผึ่งให้เย็นกระเทาะเปลือก
ออกให้หมดแล้วก็นำไปลงทอดใหม่ในกระทะที่ใส่น้ำมัน แค่นี้ก็จะได้ถั่วที่ใสน่าทานแล้วจ้า
วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำลูกชิ้นปิ้ง
วิธีทำ :
1. นำลูกชิ้นมาเสียบไม้
เขียนโดย modoeye ที่ 07:47 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ปิ้ง, เมนูสำหรับเด็ก, ลูกชิ้น, grill, meat ball
วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีเจียวกระเทียมให้กรอบนาน
ทำไมมันไม่กรอบละวันนี้เจ๊ จะแนะนำเพื่อนๆ เวลาทอดกระเทียมเจียวก็เติมเกลือเข้า
ไปนิดนึงแค่นี้เองก็สามารถเก็บกระเทียมเจียวไว้ได้นานหน่อยแล้วก็ยังคงกรอบอยู่
เหมือนใหม่เลยจ้า
วันเสาร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำข้าวผัดแหนม
4. พริกขี้หนูหั่นเฉียง 1 ช้อนโต๊ะ
เขียนโดย modoeye ที่ 06:51 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ข้าวผัด, แหนม, fried rice, sour pork
วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2552
น้ำพริกดำ ข้บเลือดลม
น้ำพริกดำก็มะทราบว่าเป็นสูตรโบราณหรือเปล่า พอดีเพื่อนแนะนำมาเลยเอามาฝากอีก
ต่อนึงจ้า เพื่อนบอกว่าทานแล้วน้ำพริกดำที่เขาว่านี่จะช่วยขับเลือดได้ แต่ก็ยังมะเคยนะจ๊ะ
แต่ก็จะนำสูตรมา ฝากละกัน ก็จะมีพริกแห้งเผาให้จนสีดำ กระเทียมเผา เกลือนำมาตำให้
ละเอียดเลยนะจ๊ะ แล้วก็นำ น้ำอุ่นลงไปผสมให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำพริกอีกสูตรที่แปลกดีจ้า
เขียนโดย modoeye ที่ 04:03 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: น้ำพริกดำ, spicy sauce
วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง
วิธีทำ :
1. นำหมูสับมาผสมรวมกับเห็ดหอม ผักชี ต้นหอม น้ำมันหอย น้ำตาล หมักไว้ 1/2 - 1 ชม.
ซีอิ้วขาวจะใส่ตอนหมัก หรือจะใส่ตอนน้ำเดือดก็ได้ค่ะ
เขียนโดย modoeye ที่ 06:10 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: แกงจืด, เมนูสำหรับเด็ก, ยัดไส้, วุ้นเส้น, หมูสับ, glass nooddle, groun pork, marinate, sour soup, stuffed
วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2552
ทับทิมทำอะไรได้หลายอย่าง
นอกจากเม็ดทับทิมสามารถรับประทานสด ๆ แล้วยังสามารถมีวิธีปรุง
แต่งได้ประโยชน์จากส่วนอื่น ๆ อีกได้ เช่น
- เมล็ดทับทิมปั่น แล้วกรองเอาแต่น้ำ บีบมะนาวสักนิด แล้วเติมน้ำเชื่อม
สักหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้น้ำทับทิมที่อร่ยชื่นใจ
- เปลือก หรือ ดอกนั้น แช่ในน้ำเดือดสักพัก แล้วใช้ผ้าพันแผลเอาไปชุบน้ำ
แล้วนำมาปิดแผลที่เลือดกำลังไหล เลือดจะหยุดได้จ้า
***ใครที่ทานทับทิม หรือน้ำทับทิมเป็นประจำสามารถ จะเป็นบำรุงได้หลายๆโรคได้****
เขียนโดย modoeye ที่ 07:47 0 ความคิดเห็น
วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำต้มยำกุ้ง
วิธีทำ :
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใส่กุ้ง พริก เห็ด น้ำมะนาว นม น้ำพริกเผา
***จะชอบลดแบบไหน ใส่เพิ่มหรือลดได้ตามใจชอบนะจ๊ะ
เขียนโดย modoeye ที่ 07:20 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: กุ้ง, ต้มยำ, shimp, sour soup, tomyum kung
วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีต้มไก้ให้สวนน่าทาน
วิธีต้มไก่ให้สวยน่ารับประทานนั้น บางคนเวลาต้มเสร็จแล้วผิวจะเป็นแต้ม
ด่าง ๆ และ ก็แห้งดูแล้วไม่น่ารับประทาน เพื่อน ลองดูวิธีนี้ดู เวลาที่ต้มอยู่นั้น
อย่าปิดฝาหม้อ และ ให้น้ำที่กำลังต้มอยู่ท่วมตัวไก่แล้วก็ต้มจนกว่าจะสุก แล้ว
ก็ยกลง พอเสร็จแล้วก็เอาฝาหม้อปิดไว้ ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเปิดฝากออก
แค่นี้เองก็จะได้ไก่ที่สวยน่าทานแล้ว
วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำแกงสมันรายา
5. หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. โขลกขิง กระเทียม พริกแห้ง หัวหอม พริกขี้หนู ขมิ้นผง ยี่หร่า ถ้าใครใส่ลูกผักชีก็ใส่เข้าไป
เขียนโดย modoeye ที่ 04:21 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: ขมิ้น, เครื่องแกง, เครื่องเทศ, เนื้อ, มันต้ม, beef, potato, turmeric
วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทอดปลาให้กรอบอร่อย
บางคนก็ชอบแบบ แค่สุกวันนี้เอาใจ เพื่อน ๆ ที่ชอบแบบ กรอบ ๆ ละกันนะจ๊ะ ลองดูเอา
เกลือ หรือ น้ำปลาคลุกตัวปลานิดหน่อย แล้วค่อยเอาลงทอดน้ำมันพอเหลืองตักออก
แล้วพักไว้ เทน้ำมันออกจากกระทะ เสร็จแล้วตำกระเทียมพริกไทย แล้วเอามาเจียวกับ
เนยพอเหลืองเอาปลาที่ทอดเสร็จแล้วนำลงไปคลุกในกระทะ จะทำให้ปลากรอบหอม
อร่อยเด็ดจ้า
วันศุกร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำหอยลายผัดพริกแกง
2. โหระพา 1 ถ้วย
3. พริกขี้หนูตำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. นำน้ำมันตั้งไฟ ใส่กระเทียม พริกตำ ผัดๆ ใส่พริกแกงลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่ใบโหระพาบางส่วน ผัดๆ ใส่หอยลลงไปผัดให้สุก ใส่น้ำตาล และนมลงไป
วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีปิ้งลูกชิ้นให้นุ่ม
แล้วหล่ะก็ ก็นำไปจุ่มในกะทิก่อนที่จะปิ้ง แค่นี้เองเวลาปิ้งเสร็จแล้วก็จะนุ่มน่ารับประทาน
อร่อยเหาะเลย แต่ไม่ใช่ในภาพนะจ๊ะ ในภาพเหนียวเชียวหล่ะ อิๆ
วันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำเนื้อผัดพริกชี้ฟ้า
2. พริกชี้ฟ้าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกหยวก 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
8. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. นำเนื้อหมักกับ น้ำมันหอย และแป้งสาลี หมักไว้สัก 1 ชม.
2. นำน้ำมันตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียม หัวหอม เนื้อลงผัด ใส่พริกลงไป ใส่น้ำตาลผัดไปจนสุก
เขียนโดย modoeye ที่ 07:21 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: เนื้อ, ผัด, พริกชี้ฟ้า, beef, goat pepper
วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2552
วิธีทำหน่อไม้ให้หวาน และ กรอบ
การที่จะทำหน่อไม้ให้อร่อย และกรอบ นั้นไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้อัดปี๊บ
หรือจะเป็นหน่อไม้สดก็ตาม เวลาที่เพื่อนๆ จะต้มก่อนนำไปปรุงอาหาร
ควรใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อต้มหน่อไม้ สัก 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าหน่อไม้
มากก็สามารถใส่น้ำตาลเพิ่มตามปริมาณจ้า จะทำให้หน่อไม้หวาน และ
กรอบน่าทานมากๆ
เขียนโดย modoeye ที่ 04:14 0 ความคิดเห็น
ป้ายกำกับ: หน่อไม้, อร่อย, bamboo shoot
วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2552
โมดูอาย ออเดิร์ฟ
ส่วนประกอบ :
1. ขนมปัง หั่นแบ่งสี่ 6 แผ่น
2. บาโลน่า 1 ขีด หั่นครึ่ง
3. แฮม 1 ขีด หั่นครึ่ง
4. ผักตามชอบ 2 ขีด
5. พริกแก้ว หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ชีท 6 แผ่น แบ่ง 4
7. เนยหั่น 6 ชิ้น แบ่ง 4
8. หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
11. คัสตาส 1 ช้อนชา
12. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำซอส :
1. นำมายองเนส น้ำสลัด พริกไทย คัสตาส มาผสมให้เข้ากัน ถ้าใครชอบ หวาน หรือ เค็มก็เติมเอาจ้า
วิธีทำ ออเดิร์ฟ :
1. นำส่วนผสมทุกอย่างนำมาเรียงๆ กัน แล้วก็นำไม้จิ้มฟันจิ้มไว้