วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

วิธีการเลือกมะพร้าว


1. การเลือกรับประทานมะพร้าวอ่อนนั้น ถ้าอ่อนเกินไป ขนาดเนื้อนุ่มน้ำก็จะไม่หวาน

เพื่อนๆ ก็ต้องดูเนื้อให้หนาหน่อย หรือค่อนข้างแข็ง น้ำจึงจะหวานหอมอร่อย แต่ถ้าแก่
เกินไป
น้ำก็จะเปลี่ยนรสไป

2. การเลือกตัดมะพร้าวอ่อนจากต้น ต้องดูว่าเปลือกมะพร้าวด้านหัว ที่ติดกับขั้วนั้น
เปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้ว และถ้ายังขาวอยู่ แสดงว่าอ่อนจนเกินไปแล้วหล่ะ หรือ จะดูจาก
มะพร้าว
ออกใหม่ทลายที่อยู่ตรงกันมีขนาดเท่าๆ กำปั้น และถ้ามะพร้าวเตี้ยนิยมทาน
อ่อน ๆ เพื่อนๆ
ก็จะได้มะพร้าวขนาดที่พอเหมาะ

3. มะพร้าวห้าว ควรที่จะเก็บไว้ทั้งเปลือก แต่ถ้าต้องการทั้งกาบด้านหัวไว้ เก็บไว้เพื่อกัน
หนู หรือ แมลงต่าง ๆ ได้ด้วย กัดกินเนื้อมะพร้าวตรงตาที่อ่อนจะออก แต่ถ้าใช้ไม่หมด
มะพร้าว
เหลืออีกครึ่งลูกก็วางหงายใส่น้ำให้เต็มไว้ หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันก็จะเก็บได้นาน
สำหรับคนไม่มีตู้เย็น


4. ถ้าจะผ่ามะพร้าวให้ตรงจะทำไงหล่ะ แหม๋ ถ้าเพื่อนลองสังเกตุดูก็จะเห็นว่าด้านนอก
ของ
กะลามะพร้าวนั้นจะถูกแบ่งตามธรรมชาติออกเป็น 3 ส่วนโดยมีเส้นแนวอยู่ตาม
แนวตั้ง ทุกๆ ผล
จะมี 2 ส่วนที่ถูกแบ่งนั้นเท่ากันอีกส่วนหนึ่งมักจะใหญ่กว่าใช้สันมีด
กระแทกแรง ๆ ลงบนเส้น
แบ่งกลางระหว่าง 2 ส่วนที่เท่ากัน แต่ก็ต้องกระแทกตามแนว
นอนนะจ๊ะ เพื่อนๆ ก็จะได้มะพร้าว
2 ซีกที่เท่า ๆ กันแต่ถ้ากระแทกเบาะกะลา จะไม่แตก
ต้องกระแทกซ้ำ ซึ่งจะทำให้เมื่อแตกออกแล้ว
เนื้อมะพร้าวอาจกระเทาะออกกะลาได้
ทำให้ยากในตอนขูด


5. มะพร้าวอ่อนจะให้อร่อยนั้น ต้องเก็บจากต้นใหม่ ๆ ถ้าทิ้งไว้ค้างคืนถึง 2 คืนแล้วจะ
ทำ
ให้น้ำมะพร้าวเสียรสไป และเปลือกด้านในของกะลาก็จะติดเนื้อมะพร้าว แต่ถ้า
เพื่อน ๆ เลี่ยงไม่
ได้ที่จะต้องเก็บไว้หล่ะก็...ก็เก็บไว้โดยไม่ต้องปลอกเปลือกออก

6. ถ้าจะเลือกมะพร้าวที่จะนำมาทำของหวานให้สีขาวสะอาดนั้น ควรที่จะต้องเลือก
แบบ
แก่จัด ถ้าไม่แก่จัดขนมหวานก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีเทา มะพร้าวที่แก่ดูกะลาจะ
เป็นสีดำหมด

0 ความคิดเห็น:

 
Blogger design by suckmylolly.com