1. การเลือกรับประทานมะพร้าวอ่อนนั้น ถ้าอ่อนเกินไป ขนาดเนื้อนุ่มน้ำก็จะไม่หวาน
เพื่อนๆ ก็ต้องดูเนื้อให้หนาหน่อย หรือค่อนข้างแข็ง น้ำจึงจะหวานหอมอร่อย แต่ถ้าแก่
เกินไป น้ำก็จะเปลี่ยนรสไป
2. การเลือกตัดมะพร้าวอ่อนจากต้น ต้องดูว่าเปลือกมะพร้าวด้านหัว ที่ติดกับขั้วนั้น
เปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้ว และถ้ายังขาวอยู่ แสดงว่าอ่อนจนเกินไปแล้วหล่ะ หรือ จะดูจาก
มะพร้าว ออกใหม่ทลายที่อยู่ตรงกันมีขนาดเท่าๆ กำปั้น และถ้ามะพร้าวเตี้ยนิยมทาน
อ่อน ๆ เพื่อนๆก็จะได้มะพร้าวขนาดที่พอเหมาะ
3. มะพร้าวห้าว ควรที่จะเก็บไว้ทั้งเปลือก แต่ถ้าต้องการทั้งกาบด้านหัวไว้ เก็บไว้เพื่อกัน
หนู หรือ แมลงต่าง ๆ ได้ด้วย กัดกินเนื้อมะพร้าวตรงตาที่อ่อนจะออก แต่ถ้าใช้ไม่หมด
มะพร้าวเหลืออีกครึ่งลูกก็วางหงายใส่น้ำให้เต็มไว้ หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันก็จะเก็บได้นาน
สำหรับคนไม่มีตู้เย็น
4. ถ้าจะผ่ามะพร้าวให้ตรงจะทำไงหล่ะ แหม๋ ถ้าเพื่อนลองสังเกตุดูก็จะเห็นว่าด้านนอก
ของกะลามะพร้าวนั้นจะถูกแบ่งตามธรรมชาติออกเป็น 3 ส่วนโดยมีเส้นแนวอยู่ตาม
แนวตั้ง ทุกๆ ผล จะมี 2 ส่วนที่ถูกแบ่งนั้นเท่ากันอีกส่วนหนึ่งมักจะใหญ่กว่าใช้สันมีด
กระแทกแรง ๆ ลงบนเส้นแบ่งกลางระหว่าง 2 ส่วนที่เท่ากัน แต่ก็ต้องกระแทกตามแนว
นอนนะจ๊ะ เพื่อนๆ ก็จะได้มะพร้าว2 ซีกที่เท่า ๆ กันแต่ถ้ากระแทกเบาะกะลา จะไม่แตก
ต้องกระแทกซ้ำ ซึ่งจะทำให้เมื่อแตกออกแล้ว เนื้อมะพร้าวอาจกระเทาะออกกะลาได้
ทำให้ยากในตอนขูด
5. มะพร้าวอ่อนจะให้อร่อยนั้น ต้องเก็บจากต้นใหม่ ๆ ถ้าทิ้งไว้ค้างคืนถึง 2 คืนแล้วจะ
ทำให้น้ำมะพร้าวเสียรสไป และเปลือกด้านในของกะลาก็จะติดเนื้อมะพร้าว แต่ถ้า
เพื่อน ๆ เลี่ยงไม่ ได้ที่จะต้องเก็บไว้หล่ะก็...ก็เก็บไว้โดยไม่ต้องปลอกเปลือกออก
6. ถ้าจะเลือกมะพร้าวที่จะนำมาทำของหวานให้สีขาวสะอาดนั้น ควรที่จะต้องเลือก
แบบแก่จัด ถ้าไม่แก่จัดขนมหวานก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีเทา มะพร้าวที่แก่ดูกะลาจะ
เป็นสีดำหมด
วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
วิธีการเลือกมะพร้าว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น