วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2551

วิธีทำน้ำพริกไม่ให้กะปิดำ


เพื่อนๆจะชอบเหมือน เจ๊อ๊ะป่าวปรกติแล้วเวลาเจ๊จะซื้อกะปิจะหาซื้อกะปิสีแดงๆ
เป็นตั้งกะเดะๆ แย้วปรกติจะชอบทานน้ำพริกกะปิมากถ้า วันไหนน้ำพริกสีออก
ดำๆดู
แล้วไม่น่าทาน ก็จะไม่แตะเลยที่บ้านจำได้ตั้งกะเล็กยันโต จำความได้ก็
จะมีน้ำพริกกะปิ ปลาทู ผักจิ้ม ทุ๊กวัน แบบว่าบ้านอยู่หลายคนเมิ๊งที่บ้านคงเลย
ประหยัด อิๆ แดดดี้รับอุปการะคนแยะไปหน่อย สมัยก่อนที่บ้านเป็นค่ายมวย อูย
เจ๊ะเลยชอบทานอาหารรสจัดนิดนะจ๊ะ เวลานำเสนอก็อย่าแปลกใจนะจ๊ะ วก
เข้าเรื่องอีกทีนะจ๊ะเจ๊ก็ฝอยไปไกลเด๋วนี้หาซื้อยากมากกะปิที่ทำแล้วสีแดงๆ พอ
ดีมีคนซื้อมาฝากจากใต้ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ มาจากจังหวัดกระบี่ เห็นแล้วกระโดด
ใส่ถูกใจโก๋ทำแล้วสีแดงน่าทานหามานานมากแต่เจ๊ก็มีวิธีแนะนำนะจ๊ะถ้าเจอแต่
สีดำๆ จนเซ็งเวลาตำน้ำพริก นั้นก็ลองเอาพริกขี้หนูหัวหอม กระเทียมใส่ไว้ใน
ครกแล้วก็ ตำๆๆให้ละเอียดเลยนะจ๊ะ พอเสร็จแล้วหลังจากนั้นก็ใส่น้ำตาลปีบ
ลงไปสัก 1 ช้อนชา แล้วก็ตำๆๆ พอเสร็จแล้วก็ค่อยๆ ใส่กะปิลงไปแล้วก็ตำ
ต่อนะจ๊ะ แล้วค่อยใส่น้ำมะนาว แค่นี้เองน้ำพริกก็จะดูน่าทานแย้วก๊าป

 
Blogger design by suckmylolly.com