ส่วนประกอบ :
1. ข้าวสาร 1 ถ้วย
2. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
3. น้ำมัน 2 ถ้วย
4. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ :
1. นำข้าวที่หุงเสร็จแล้ว ๆ นำฝาถ้วยวางแล้วเอาถุงพาสติกวาง
แล้วนำข้าวที่หุงเสร็จตักวางทับลงบนถุงแล้วนำทับพี หรือ ช้อน
แตะลงไปทำจนเสร็จนำไปตากแดด สัก 1-2 แดด
2. พอได้ข้าวตัง ที่แห้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองอ่อน
3. นำน้ำเทลงไปหน่อยพอเดือด เทน้ำตาลปีบลงไป เทเกลือและ น้ำมะขาม
4. คนจนเหนียว แล้วนำไปราดบนข้าวทอด