วันเสาร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

วิธีทำเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น



ส่วนผสมของแป้ง :

1. แป้งสาลี 2 ถ้วย
2. น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย

ไส้ :

1. หมูสับ 200 กรัม
2. กะหล่ำปลีซอย ต้ม1/2 ถ้วย หรือจะนำไปผัดรวมกับหมูก็ได้แล้วแต่
3. กระเทียม 1 หัว
4. ขิงหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
5. ต้นหอมซอย 1 ต้น
6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. mirin 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้ม :

1. ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
2. Mirin 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชูทำจากข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ 1 หัว
6. ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :

1. นำส่วนผสมของไส้รวมผสมกัน หรือจะผัดรวมกันเลยก็ได้นะจ๊ะ
2
. ค่อยๆ นำแป้งไปผสมกับน้ำแล้วคนๆ คลึงๆให้แห้งแล้วใส่ภาชนะนำ
ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆคลุมไว้ หรือใช้พลาสติกใสคุมก็ได้ค่ะพักไว้สัก 10 นาที
3. แล้วนำออกมาปั้นเป็นก้อนแบๆ เตรียมใส่ไส้
4. นำแป้งที่แบ่งแล้วเอาไว้ในมือทำมือห่อๆ แล้วก็นำไส้ใส่เข้าไป
5. พอใส่ไส้แล้ว ก็เอามือจิกที่ปลายๆ แบบทำกระหรี่ปั๊บ หรือวางลงแล้ว เอาปลายส้อมกด
6. ตั้งไฟใส่น้ำมันแล้วทอด บางคนก็นาบกับกะทะ หรือบางคนก็เอาไปใส่เตาอบแล้วแต่นะค่ะ
7. นำน้ำจิ้มผสมรวมกันแล้วก็ชิมตามรส ตัดเพิ่มเองนะจ๊ะ

 
Blogger design by suckmylolly.com