1. กุ้งแม่น้ำ 1/2 กก.
2. มันหมูนิดหน่อย หรือ จะเป็นเบคอนก็ได้
3. ขิงหั่นแว่นบุบ 4 แว่น ถ้าชอบกลิ่นฉุนก็เพิ่มได้ค่ะ
4. วุ้นเส้นแช่น้ำ 2 ห่อ
5. พริกไทยดำบุบ 1 ช้อน
6. ใบตั้งโอ๋หั่นขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
7. น้ำมัน 1 ช้อนชา
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลานิดหน่อย แต่ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องหรือถ้าไม่ชอบก็ซีอิ้วขาวค่ะ
11. น้ำซุป 1 ถ้วย
12. ใส่ซีอิ้วดำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใช้ แต่ที่ทำไม่ใช่ค่ะ
วิธีทำ :
1. นำน้ำมันตั้งไฟ นำกุ้งไปผัดๆ ให้สุก
2. นำขิงและใบตั้งโอ๋บางส่วน พริกไทย บางส่วนลงไปผัดพอหอมๆ
3. นำน้ำมันหอย น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว น้ำตาล ลงไปผัด
4. เขี่ยๆๆ เอามันหมูหรือ เบคอนไว้ตรงกลางกะทะหรือหม้อแต่ที่ทำนี่ไม่ใส่หมู หรือเบคอน อันนี้แล้วแต่ชอบนะค่ะ
4. เขี่ยๆๆ เอามันหมูหรือ เบคอนไว้ตรงกลางกะทะหรือหม้อแต่ที่ทำนี่ไม่ใส่หมู หรือเบคอน อันนี้แล้วแต่ชอบนะค่ะ
5. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้วให้พอนิ่มสักประมาณ 15 นาที นำลงไปใส่ในหม้อ แล้วก็คลุกๆๆแล้วเติมน้ำซุปนิดหน่อยปิดฝา
6. พอประมาณสัก 10 นาที ก็เปิดดูสักนิดแล้วกลับด้าน หรือคลุกๆ อีกที ดูพอสุกพยามอย่าให้เละ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
6. พอประมาณสัก 10 นาที ก็เปิดดูสักนิดแล้วกลับด้าน หรือคลุกๆ อีกที ดูพอสุกพยามอย่าให้เละ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น